KYC คืออะไร? เข้าใจง่าย ครบถ้วน อัปเดตล่าสุด

โพสต์เมื่อ January 30, 2020 ใน Articles, Zipmex Guide
ดู Articles ทั้งหมด

คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่อง KYC มาบ้างแล้ว วันนี้ลองมาทำความเข้าใจกันว่า KYC คืออะไร สำคัญกับเราทุกคน และโลกธุรกิจอย่างไร

KYC คืออะไร?

KYC ย่อมาจากคำว่า Know Your Customer หรือแปลตรงตัวว่า “ทำความรู้จักลูกค้าของคุณ” ซึ่งก็คือกระบวนการในการพิสูจน์ตัวตน เหมือนเวลาที่เราไปเปิดบัญชีธนาคาร แล้วต้องใช้บัตรประชาชนนั่นเอง พูดง่าย ๆ ก็คือการยืนยันว่าเราเป็นเราจริง ๆ เวลาทำธุรกรรมอะไรบางอย่าง ซึ่งนี่อาจจะดูเป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อนมากนัก แต่ลองคิดดูว่าถ้าเกิดมีคนขโมยบัตรประชาชนของเรา แล้วไปทำศัลยกรรมให้หน้าเหมือนเรา เพื่อไปเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของเรา แบบนี้ธนาคารก็จะต้องมีกระบวนการเพื่อตรวจสอบให้ได้ว่าคนนั้นไม่ใช่เราจริง ๆ และไม่ให้ตัวปลอมสามารถเปิดบัญชีได้

ใครต้องทำ KYC บ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้ว ธนาคารและสถาบันทางการเงินจะต้องมีการทำ KYC ก่อนที่จะสามารถให้บริการกับลูกค้าได้ แต่ก็มีธุรกิจอย่างอื่นที่เริ่มทำ Know Your Customer กับลูกค้าเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น FinTech ธุรกิจคมนาคม หรือประกันภัย

ในประเทศไทยธุรกิจที่เกี่ยวกับการเงินส่วนใหญ่รวมถึง e-payment และผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องทำ KYC ภายใต้ พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและกฎกระทรวงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราต้องเอาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารนั่นเอง

KYC สำคัญอย่างไร?

KYC ช่วยให้เราสามารถป้องกันและลดการกระทำที่ผิดกฎหมาย เช่นการคอรัปชัน ติดสินบน หรือการฟอกเงินได้ รวมไปถึงช่วยให้ทั้งตัวเราเอง ผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการทุกคนในระบบนั้นปลอดภัยมากขึ้นด้วย ลองคิดว่าถ้าธนาคารให้ใครก็ได้มาเปิดบัญชีโดยไม่ตรวจสอบ แล้วคนนั้นดันกลายเป็นพ่อค้ายาเสพติดที่ใช้ชื่อเราเปิดบัญชี ธนาคารก็เสียความเชื่อมั่น แถมเราก็อาจจะต้องถูกจับโดยที่ไม่ได้ทำความผิดอะไรเลยก็ได้ ดังนั้นถ้าผู้ให้บริการไม่มี KYC ที่เข้มแข็ง เราทุกคนก็คงไม่ไว้วางใจที่จะฝากเงินของเราไว้กับธนาคารนั้น 

กระบวนการเป็นอย่างไร?

การทำ KYC นี้ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผ่านระบบออฟไลน์ เช่นการไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร เพื่อให้ธนาคารเทียบระหว่างหน้าบัตรกับหน้าจริง ๆ ของเรา หรือว่าทางออนไลน์ที่เรียกว่า E-KYC ขั้นตอนแรกมักจะเริ่มต้นด้วยการเก็บข้อมูลของลูกค้า เช่น ชื่อ เลขประจำตัวประชาชน วันเกิด หรือที่อยู่ โดยเลเวลความเข้มข้นของการทำ KYC นั้นก็มีหลายรูปแบบ แล้วแต่ธรรมชาติและความจำเป็นของธุรกิจนั้น ๆ เช่น

  • การยืนยันตัวตนด้วยเอกสาร ที่ผูกกับตัวเรา แต่ว่าไม่จำเป็นต้องเห็นตัวเราก็ได้
  • การวิดีโอคอล หรือ ยืนยันด้วยตัวเราเป็น ๆ คู่กับเอกสาร
  • การตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบที่มาของเงินได้ ความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ เช่นบุคคลทางการเมือง หรือ ผู้ก่อการร้าย

หลังจากทำ KYC แล้ว เราก็จะมีกระบวนการที่เรียกว่า CDD หรือ Customer Due Diligence ตามมา โดย CDD คือการตรวจสอบข้อมูลให้ลึกมากขึ้นไปอีก เช่นตรวจสอบประวัติธุรกรรมทางการเงิน เช็กประวัติกับกลุ่มที่มีความเสี่ยง เช่น กลุ่มคนที่เคยมีประวัติคอรัปชัน ฟอกเงิน หรือว่าเกี่ยวข้องกับนักการเมือง

การวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับมาจากการยืนยันตัวตนนั้น ก็มีทั้งการตรวจสอบด้วยคนจริง ๆ อย่างการที่พนักงานเอาบัตรประชาชนมาเทียบกับหน้าเราว่าเป็นคนเดียวกันจริงหรือไม่ หรือว่าการใช้ระบบตรวจสอบ อย่างที่ประเทศจีนสามารถใช้การสแกนหน้าเพื่อจ่ายเงินที่ร้านต่าง ๆ ได้แล้วนี่เอง หลังจากนั้นธนาคารก็จะสามารถประเมินความเสี่ยงของลูกค้าได้ต่อไป

การประเมินความเสี่ยงนี้ไม่ได้จบลงเมื่อเราเปิดบัญชีธนาคารหรือว่าเริ่มใช้บริการ แต่ว่าธนาคารหรือองค์กรต่าง ๆ ก็จะมีการประเมินและคำนวณความเสี่ยงเป็นระยะเพื่อระมัดระวังไม่ให้เกิดการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานและองค์กรเอง

KYC กับ digital assets

การทำ KYC สำหรับการเทรดสกุลเงินดิจิทัลนั้น มีข้อกำหนดที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทยแล้ว ผู้ให้บริการจะต้องทำ KYC กับลูกค้าเพื่อความปลอดภัยสูงสุดต่อทั้งผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการเอง Zipmex เชื่อว่าการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลก็ไม่ต่างอะไรกับการเทรดสินทรัพย์อื่น ๆ เรามุ่งมั่นที่จะทำตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อให้ Zipmex เป็นแพลตฟอร์มเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลที่สะดวก ปลอดภัย และมั่นใจได้สำหรับนักเทรดทุกคน

ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่า KYC คืออะไร เราอยากทิ้งท้ายไว้สักนิดว่าอย่าลืมระมัดระวังก่อนจะเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของคุณ ให้ตรวจสอบก่อนว่าองค์กรที่กำลังทำ KYC นั้นน่าเชื่อถือและได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการหรือไม่ ที่ Zipmex ลูกค้าทุกคนจะต้องมีการทำ KYC เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของทุกคน ตอนนี้เราได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก ก.ล.ต. แล้ว และพร้อมที่จะเปิดตัวให้คุณได้เทรดสินทรัพย์ดิจิทัลไปด้วยกัน เร็ว ๆ นี้ ติดตามเราได้ที่ Facebook และ Twitter จะได้ไม่พลาดโปรโมชันจากเรา