ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลประจำสัปดาห์ – 30 พฤศจิกายน 2563

โพสต์เมื่อ November 30, 2020 ใน Articles, Market Movements
ดู Articles ทั้งหมด

Total Crypto Market Capitalization

Total Crypto Market Capitalization
Total Crypto Market Capitalization

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในสัปดาห์ที่ผ่านมาใครมีของอยู่ในมือบอกได้เลยว่าแอบนอนไม่หลับเพราะมีการปรับตัวลงแรงเหลือเกิน จนเค้าแซวกันว่า “หมู่บ้านคริปโตถูกถล่ม” ตัวเปิดเกมส์เลยน่าจะมาจากการที่ Bitcoin ถูกเทขายหลังทดสอบแนวต้านที่เป็น High เดิม จากนั้นเหรียญอื่นก็พากันเทกระจาดกันยกใหญ่ จะเป็นอย่างไรบ้าง ตามเข้าไปอ่านด้านในได้เลยครับ

Crypto Compare

Crypto Compare
Crypto Compare

Technical Signal Trading

Technical Signal Trading

Bitcoin Strategy

Bitcoin Strategy
Bitcoin

สำหรับ BTC ในสัปดาห์ก่อนเรามีเตือนเกี่ยวกับความน่ากังวลของ TF ระดับ Week ไปแล้วหลังจากนั้นราคาก็ร่วงลงแรงเลย จากภาพที่เราเห็นก็คือราคาวิ่งไปถึง Fibo 161.8

เราจึงตี Fibo อีกรูปแบบหนึ่งเพื่อดูว่าการพักฐานน่าจะมีแนวรับประมาณไหนที่จะพิจารณาได้บ้าง (ตรงพื้นที่ว่างด้านขวา) แต่เหนือสิ่งอื่นใดไม่ควรเข้ารับมีดที่ตกจากฟ้าตรงๆ แต่ควรรอให้ราคามีการพักตัว ฟอร์มตัว ณ จุดที่มีนัยยะสำคัญและ Volatility ลดลงซะก่อน หลังจากนั้นถึงจะเป็นจุดซื้อที่ความเสี่ยงต่ำครับ

Ethereum Strategy

Ethereum Strategy
Ethereum

ETH วิ่งทะลุ Zone ไปเพียงครึ่งกลาง แล้วก็ร่วงลงมาที่กรอบล่างอีกครั้ง เพราะ Momentum ที่ดูล้าเหลือเกิน อีกทั้ง Volatility ก็ Peak สุด ๆ ซึ่งจะสังเกตุได้ว่าเมื่อ Volatility Peak ราคาจะสะบัดกลับทางเสมอ หลังจากนี้ต้องจับตาดู ETH ให้ดี เพราะตรงนี้ถือเป็นจุดเฝ้าระวัง หากหลุด Zone ไม่ดี หากหลุด Speed Line เส้นสีฟ้าก็ไม่ดี ถ้าหลุดมาก็ตัวใครตัวมัน ส่วนใครไม่มีของก็อยากให้รอราคาฟอร์มต้นทุนเฉลี่ยและความผันผวนลดลงก่อนถึงจะมีจุดซื้อที่ความเสี่ยงต่ำครับ 

Ripple Strategy

Ripple Strategy
Ripple

XRP แม้จะสะบัดแรงไปบ้างแต่หากมองดีๆ ก็ยังถือว่าแกว่งอยู่ในกรอบ ขยับทีละ Zone ตามที่เราตีแนวเอาไว้ให้ คนที่มีสะสมเอาไว้ก่อนหน้าก็สามารถทยอย “แบ่งขาย” ตามแนวต้านเพื่อลดความผันผวนของพอร์ตลงได้ หากไปต่อก็ Follow ตามและวาง Position Size ให้ดีๆ ส่วนใครยังไม่มีก็อยากให้รอ Volatility ลดลงหน่อย แล้วให้ราคาเกิดการฟอร์มต้นทุนเฉลี่ยสักพัก เพราะถ้ามองจาก Indicator ที่เราดู การสวิงแบบวันละ 10 % บวกๆ ไม่น่าจะมีใครรับความผันผวนได้ครับ

Litecoin Strategy

Litecoin Strategy
Litecoin

LTC แอบน่าเสียดายเพราะว่าวิ่งไปเกือบถึงเป้าแล้วก็ร่วงลงอย่างรวดเร็วเลย หลังจากนั้นก็ร่วงมาที่แนวรับคือกรอบล่างของ Zone ก็ดีดขึ้นทันที สวิงแบบนี้หัวใจจะวายเอา อีกเทคนิคหนึ่งที่เราอยากจะแชร์เป็นวิธีง่ายๆ เพื่อดูโอกาสของการสะบัดกลับตัวของราคาก็คือ Volatility จะใช้ ATR หรือ SD ก็ได้ แต่มันพอจะบอกเราได้ว่า ช่วงนี้แรงเกินไปแล้ว ถ้านำมาใช้กับเทคนิคอื่นๆ จะพบว่ามันใช้ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

Gold Strategy

Gold Strategy
Gold

เราขอเปลี่ยนจาก BCH มาเป็น Gold หรือทองคำกันบ้าง เพราะมีคนพูดถึงกันมากเหลือเกิน เราจึงนำมาแชร์ให้ดูว่าเรามองทิศทางราคาเป็นอย่างไร ก่อนหน้านี้ทองคำขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจนกระแสตื่นทองกลับมาอีกครั้ง และทุกครั้งที่ทุกคน Panic Buy ราคาก็แทบพังทุกรอบ ทองคำขึ้นทะลุ Zone ไปอย่างต่อเนื่องหลังจากนั้นก็ Peak และร่วงลงมาที่กรอบล่างของ Zone อีกครั้ง RSI ก็ลงมา Over Sold ถือเป็นจังหวะที่น่าจับตามองจริง ๆ ยิ่งถ้ามีจังหวะหลุดหลอกแล้วยกกลับจะถือเป็นจังหวะซื้อที่ดีมากเลยครับ

Strategy from ZIPMEX

บทวิเคราะห์ข้างต้นจัดทำขึ้นสำหรับกลุ่มลูกค้าของบริษัท Zipmex เท่านั้น

เป็นการวิเคราะห์โดยยึดหลักตาม Technical Analysis

ทั้งนี้ บริษัท Zipmex ไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใด ๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้น นักลงทุนทุกท่านโปรดตระหนักเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง