ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลประจำสัปดาห์ – 21 ธันวาคม 2563

December 21, 2020

Total Crypto Market Capitalization

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในสัปดาห์ที่ผ่านมาถือว่า “เด็ด” มากๆ เพราะเทียบกับสินทรัพย์อื่นๆ ถือว่า Outperform ขึ้นแล้วขึ้นอีก จนหลายคนเริ่มสงสัยว่าจะขึ้นไปถึงไหนกันและขึ้นมาเพราะอะไรกันแน่ แต่ประเด็นหนึ่งที่สำคัญคือการคงดอกเบี้ยไว้ที่ 0-0.25 % ของเฟดและการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าระบบการเงินอย่างมหาศาลครับ

Crypto Compare

Technical Signal Trading

Bitcoin Strategy

BTC ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาขึ้นเป็นเส้นตรงกันเลยทีเดียว มาแรงแซงทุกโค้ง ในการวางกลยุทธ์สำหรับเก็งกำไร เมื่อราคาสะบัดลงมาที่แนวรับก็พิจารณาหาจังหวะเข้าซื้อโดยต้องมองเรื่องความคุ้มค่าหรือ Reward to Risk Ratio แต่ถ้าเป็นกรณีที่ราคาทะลุแนวต้านปกติก็เป็นสัญญาณซื้ออยู่แล้วในขณะเดียวกันก็ต้องมีฟิลเตอร์มากรองสัญญาณอีกที แต่ถ้าห้ามใจไม่ไหวจริงๆ ก็เคยซื้อแต่พอดีเพราะต้นทุนเราสูงกว่าชาวบ้าน กำไรก็อยากได้แต่ความเสี่ยงคือสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญนะครับ

Ethereum Strategy

ETH ขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยมีความชันของแนวโน้มที่ประมาณ 45 องศาตาม Uptrend Channel ล่าสุดก็ขึ้นไปชนแนวต้านที่ประมาณ 680 ETH/USD แล้วยึกยักอยู่สักพัก ต้องคอยจับตาดูว่าจะสามารถทะลุแนวต้านนี้ไปได้หรือไม่ สำหรับใครที่สนใจอยากจะเข้าซื้อในช่วงนี้ต้องพิจารณาความเสี่ยงให้ดีนะครับ กำไรก็น่าสนใจแต่ความเสี่ยงคืออันดับหนึ่งครับ

Ripple Strategy

XRP ออกอาการหลุดหลอกแล้วยกกลับ ซึ่งการยกกลับในครั้งนี้น่าจะมาจาก Fund Flow ที่เข้ากลุ่มสินทรัพย์ดิจิทัลแทบทั้งกลุ่มนำทีมโดย BTC แม้ราคาจะขึ้นช้ากว่าเพื่อนๆ เพราะติดประเด็นเรื่องการ Hard Fork แต่ก็ได้รับ Sentiment ที่ดีจากสินทรัพย์ดิจิทัลตัวอื่นๆ อย่างไรก็แล้วแต่เราก็อยากให้นักลงทุนติดตามข่าวสารออยู่เรื่อยๆ อย่าเอาออกจากเรดาห์นะครับ

Litecoin Strategy

LTC นี่สิของจริงในขณะที่คนอื่นกำลังตื่นเต้นกับ BTC แต่ Litecoin กลับขึ้นมาอย่างโดดเด่น (ขึ้นแรงกว่า BTC ในรอบหนึ่งสัปดาห์) เค้าใช้เวลาเพียงสามวันขึ้นชนกรอบบนของ Zone ค่าความผันผวนก็ทำ New High แต่เรียนตามตรงว่าการขึ้นเป็นเส้นตรงแบบนี้ไม่ใช่จังหวะที่ปลอดภัยที่สุดในการจะเข้าไปซื้อ เพราะในการเก็งกำไรหรือแม้กระทั่งการลงทุน จังหวะเวลาคือสิ่งที่สำคัญมากครับ

Gold Strategy

Gold ลงมาทดสอบแนวรับแล้วไม่หลุด หลังจากนั้นก็ยกตัวกลับมาทดสอบต้นทุนเฉลี่ยหรือ Mean แถว 1,900 บวกลบ นั่นทำให้ภาพรวมยังไม่น่ากลัวเท่าไหร่ เพราะมันจะเข้าเงื่อนไขที่หนึ่งที่เราคุยกันมาแต่แรกว่า ถ้าสามารถทะลุผ่านค่า Mean ตรงจุดนี้ไปได้ จะถือเป็นสัญญาณบวกที่น่าสนใจอีกรอบ แม้จะมีประเด็นการพูดถึงความน่าสนใจระหว่าง Gold กับ Bitcoin แต่อย่างไรก็ตามการเคลื่อนที่ของราคาคือคำตอบสุดท้ายของพิจารณาครับ

Strategy from ZIPMEX

บทวิเคราะห์ข้างต้นจัดทำขึ้นสำหรับกลุ่มลูกค้าของบริษัท Zipmex เท่านั้น
เป็นการวิเคราะห์โดยยึดหลักตาม Technical Analysis
ทั้งนี้ บริษัท Zipmex ไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใด ๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้น นักลงทุนทุกท่านโปรดตระหนักเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง