ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลประจำสัปดาห์ – 4 มกราคม 2564

โพสต์เมื่อ January 04, 2021 ใน Articles, Market Movements
ดู Articles ทั้งหมด

Total Crypto Market Capitalization

Chart

Description automatically generated

สวัสดีปี 2021 ครับนักลงทุนทุกท่าน ปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นปีที่ดีสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลคือราคาปรับตัวขึ้นเยอะมากๆ ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลหรือ Crypto Total Market Cap นั้นขึ้นไปกว่า 300% จากประมาณ 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นกว่า 8 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่ง Bitcoin ก็ยังเป็นที่หนึ่งในใจหลายคนคือมี Market Cap ที่ 6 แสนกว่าล้านหรือประมาณ 65% จากตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมด ส่วนทิศทางของแต่ละเหรียญจะเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลยครับ

Crypto Compare

Chart

Description automatically generated

Technical Signal Trading

Bitcoin Strategy

Chart

Description automatically generated

ปี 2020 นี้เป็นปีที่ดีของ Bitcoin จริงๆครับ ราคาทำ All Time High อย่างต่อเนื่องตอนนี้อยู่ที่ 34,000 BTC/USD หรือ 1 ล้านกว่าบาทต่อ 1 Bitcoin! ใครถืออยู่ถือว่าอึดมากเลยครับส่วนใครที่ยังไม่มีต้องดูจังหวะดีๆนะครับ เพราะหากดูจากเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้น (Short EMA Bands) ห่างกับราคาปัจจุบันถึง 50% และห่างจากเส้นค่าเฉลี่ยระยะยาว (Long EMA Bands) ถึง 100% แปลว่าต้นทุนของคนที่จะตามเข้าไปตอนนี้ต่างกับนักลงทุนที่เข้าซื้อก่อนเราพอสมควรนะครับ

Ethereum Strategy

Chart, histogram

Description automatically generated

ETH คือตัวที่ปรับตัวสูงมากกว่า BTC อีกนะครับในแง่ของ % การเปลี่ยนแปลง ถ้านับตั้งแต่ช่วงต้นปีแต่หลายคนกลับมองข้าม ETH ไป จากภาพทุกคนจะสังเกตุได้ว่าราคายังคงเป็นขาขึ้นอย่างร้อนแรง ความชันของแนวโน้มก็สูงจนหลายคนกังวล คนถืออยู่ก็ระแวงคนไม่มีก็ไม่กล้าเข้า ทำให้หลายคนได้แต่นั่งมองตาปริบๆ ปี 2021 นี้น่าจะเป็นปีที่เราเห็นอะไรชัดเจนขึ้น ติดตามดูพัฒนาการของเค้าอย่างใกล้ชิดนะครับ

Ripple Strategy

Chart, histogram

Description automatically generated

XRP ราคาลงจนหลายคนกลัวและแตกตื่นกันอย่างมาก บาง Exchange ต่างประเทศถึงกับลบ XRP ออกไปเลยทีเดียว ไม่แน่ใจว่ากังวลมุมไหนกันระหว่างราคาที่ลงแรงหรือการผิดเกณฑ์จาก SEC เราก็ต้องตามอย่างใกล้ชิดนะครับ ส่วนภาพรวมของราคา XRP นั้นเรามีการขยับ Zone นิดหน่อยให้เป็นปัจจุบันมากขึ้น จะสังเกตุได้ว่าราคาหลุด Zone ลงมาจน RSI Oversold และมี Momentum Divergence เล็กๆ หากพิจารณาจากแนวรับแนวต้านชุดล่าสุด ถ้าราคาสามารถทะลุ 0.25 ไปได้นี่น่าจับตาดูทีเดียวครับ

Litecoin Strategy

Chart

Description automatically generated

LTC สามารถปรับตัวขึ้นได้ถึง 4 ช่วงตัวหรือ 4 Zone แต่อย่างที่ทุกคนรู้ๆกันดีว่า ยิ่งขึ้นแรงความผันผวนก็จะเยอะ Momentum

ก็มักจะเกิด Divergence ให้เห็นอยู่ตลอด ซึ่งเป็นปกติของทุกสินทรัพย์ที่ราคาอยู่ในช่วง Public participation แต่สิ่งที่อยากให้ทุกคนสังเกตุดูก็คือราคาปัจจุบันห่างจาก LLV หรือ Lowest Low Value ถึง 90% พูดง่ายๆคือราคาห่างจุดต่ำสุดในรอบ 20 วันถึง 90% แปลว่าใครที่ไม่ได้ซื้อได้ตั้งแต่แรก หากจะตามเข้าไปตอนนี้ ต้นทุนจะห่างกับคนอื่นๆ เกือบ 90% นะครับ ลงทุนอย่างระมัดระวังนะทุกคน

Gold Strategy

Chart, histogram

Description automatically generated

ทองคำหลังจากที่สามารถยืนเหนือค่าเฉลี่ยหรือ Mean ของตัวเองได้ ก็ค่อยๆปรับตัวขึ้นอย่างช้าๆ จนยืนเหนือ EMA ต่างๆได้และทะลุจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 20 วันหรือประมาณหนึ่งเดือนไปได้จึงถือเป็นสัญญาณบวกที่ดีตามหลักการ Technical Analysis ในขณะที่ Indicator อย่าง ADX ก็ต่ำกว่า 20 และกำลังเลี้ยงตัวอยู่โซนล่างๆ หมายความว่าทองคำกำลังฟอร์มตัวสร้างรูปแบบราคาบางอย่างอยู่ ฉะนั้นต่อจากนี้นำความรู้เรื่อง Price Pattern มาจับจังหวะกันได้เลยครับ

Strategy from ZIPMEX

Graphical user interface, application

Description automatically generated

บทวิเคราะห์ข้างต้นจัดทำขึ้นสำหรับกลุ่มลูกค้าของบริษัท Zipmex เท่านั้น

เป็นการวิเคราะห์โดยยึดหลักตาม Technical Analysis

ทั้งนี้ บริษัท Zipmex ไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใด ๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้น นักลงทุนทุกท่านโปรดตระหนักเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง