ค่าเงินบาทพลิกกลับมาแข็งค่าอีกครั้ง ทดสอบจุดต่ำสุดในรอบหนึ่งปี

โพสต์เมื่อ December 07, 2020 ใน Articles, Market Movements
ดู Articles ทั้งหมด

หลังจากที่การเลือกตั้งของสหรัฐฯ มีความชัดเจนมากขึ้น ปรากฎว่าเงินดอลลาร์ก็อ่อนค่าลงทันที จึงส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 30.3 บาทต่อหนึ่งดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเคยเป็นจุดต่ำสุดในช่วงต้นปี 2020 ก่อนเกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ยิ่งถ้านับจากจุดสุงสุดของค่าเงินบาทจนถึงปัจจุบันปรากฎว่ามีทิศทางแข็งค่าไปแล้วกว่า 9 % นั่นทำให้ผู้ที่ประกอบกิจการเกี่ยวกับการนำเข้าสินค้าได้รับผลดีไปเต็ม ๆ ส่วนการส่งออกนั้นเหมือนเจอโชคร้ายสองต่อ ต่อแรกจากผลกระทบ COVID-19 ที่ชะลอกำลังซื้อ ต่อที่สองก็คือค่าเงินบาทที่แข็งขนาดนี้

ปัจจัยที่ส่งผลให้เงินบาทแข็งค่า

สาเหตุที่ทำให้เงินบาทแข็งค่าหรือเงินดอลลาร์อ่อนนั้น หลักๆมาจาก 2 สาเหตุ

1. เงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้าไทย

ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมามียอดซื้อสะสมพันธบัตรรัฐบาลไทยจากนักลงทุนต่างชาติเป็นจำนวนมากเกือบ 3 แสนล้านบาท อีกทั้งยอดซื้อสะสมในตลาดหุ้นไทยอีกบางส่วน เพราะอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงของไทย (Real Interest Rate) ที่น่าสนใจกว่าสหรัฐ ตลาดหุ้นไทยก็ถือว่ามี Upside ที่มากกว่าด้วยเพราะตลาดหุ้นสหรัฐขึ้นไปมากพอสมควร

2. ดอลลาร์สหรัฐอยู่ในช่วงขาลง

หลังจากมีข่าวยาต้านไวรัสออกมา การเมืองของสหรัฐก็เริ่มชัดเจน นักลงทุนจึงหนีจากสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างเงินดอลลาร์ ย้ายเข้าสินทรัพย์เสี่ยง เช่น ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitcoin ถึงขั้นทำ All Time High) และตลาดหุ้น อีกด้านหนึ่ง ตลาดยังคาดการณ์ว่า นางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ ซึ่งจะเพิ่มแนวโน้มในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

โอกาสในการถือครองเงินดอลลาร์ราคาต่ำ

แม้เงินบาทจะแข็งค่า ดอลลาร์จะอ่อนขนาดไหนก็ตาม เรื่องการผันผวนของค่าเงินมักจะมีธนาคารกลางแต่ละประเทศออกมาประคับประคองให้เข้าที่เข้าทางอยู่เสมอ ในเวลานี้จึงถือเป็นโอกาสเหมาะที่จะพิจารณาเข้าถือครองดอลลาร์สหรัฐเพราะจะได้ราคาค่อนข้างดี พูดให้ละเอียดลงไปอีกนิดคือถือครอง USDT หรือไม่ก็ USDC ในราคาถูกแล้วเข้าร่วมโปรแกรม ZipUp จาก Zipmex เพื่อรับโบนัสสูงสุดถึง 10 % จากสินทรัพย์ดิจิทัลของคุณครับ