มุมมองจาก Ray Dalio เกี่ยวกับ Bitcoin และ 3 ปัจจัยที่จะมาปลดล็อกให้สถาบันยอมรับมากขึ้น

โพสต์เมื่อ February 11, 2021 ใน Articles, Market Movements
ดู Articles ทั้งหมด

“Bitcoin คือทองคำในรูปแบบดิจิทัล” คำพูดนี้เราคงเคยได้ยินกันมาบ้าง ซึ่งหากตามทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์เรื่องอุปสงค์-อุปทาน คำพูดนี้ก็ดูสมเหตุสมผล เพราะ Bitcoin นั้นมีจำนวนจำกัด มีเพียง 21 ล้านเหรียญฯ เท่านั้น ซึ่งถ้าหากมีความต้องการซื้อ (Demand) เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเป็นไปตามดุลยภาพของตลาด กล่าวคือ อาจทำให้ราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

และยิ่งในช่วงที่ผ่านมาเราก็เริ่มเห็นเม็ดเงินของสถาบันเริ่มเข้ามาลงทุนใน Bitcoin มากขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเป็นที่ยอมรับของ Bitcoin มากขึ้น อย่างเช่นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา เราได้เห็นข่าวการเข้าลงทุนใน Bitcoin ของบริษัท MicroStrategy บริษัทที่ให้บริการ software ด้านข้อมูลให้กับองค์กรระดับโลก ออกมาระดมทุนผ่านการออกตราสารหนี้ เพื่อนำมาลงทุนใน Bitcoin มูลค่ากว่า 650 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

นาย Michael Saylor CEO ของบริษัท MicroStrategy เคยให้สัมภาษณ์มุมมองต่อทองคำและ Bitcoin ว่า

“ทองคำนั้นก็มีจุดบกพร่องในตัวเอง เป็นสินทรัพย์ที่ใช้ในการเก็บมูลค่าที่เก่าเกินไปแล้ว” 

“Bitcoin จะกลายเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (safe haven) ที่ดีที่สุดได้ จำเป็นต้องละทิ้งข้อจำกัดต่างๆ เสียก่อน เช่น ความผันผวนของราคา การเป็นสินทรัพย์ที่เก็งกำไร หรือการแบ่งเพียงบางส่วนมาลงทุน”

ล่าสุด Ray Dalio เจ้าของ Hedge fund ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ออกมาแสดงความคิดเห็นที่มีต่อ Bitcoin ว่า “Bitcoin เป็นนวัตกรรมที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง” แต่เขาก็แสดงความกังวลอยู่บ้างกับข้อจำกัดต่างๆ โดยได้นำไปเปรียบเทียบกับสินทรัพย์ทางเลือกอื่น อย่างเช่น ทองคำ ซึ่งเขาก็มองว่า ยังไม่สามารถมาแทนทองคำได้ ด้วยข้อจำกัด 3 ข้อ ดังต่อไปนี้

มุมมองจาก Ray Dalio เกี่ยวกับ Bitcoin และ 3 ปัจจัยที่จะมาปลดล็อกให้สถาบันยอมรับมากขึ้น  บิทคอยน์

Bitcoin ยังมีความผันผวนสูง

ในปี 2020 ที่ผ่านมา Bitcoin ให้ผลตอนแทน 300% โดยประมาณ ในขณะที่สินทรัพย์อื่นให้ผลตอบแทนติดลบ สาเหตุจากผลกระทบจาก Covid-19 ที่ได้รับกันอย่างทั่วหน้า ทำให้ดึงดูดนักเก็งกำไรเข้ามาในสินทรัพย์นี้มากขึ้น ทำให้ Bitcoin มีความผันผวนสูง ซึ่งหากไปเปรียบเทียบกับสินทรัพย์อื่นที่สามารถใช้เก็บความมั่งคั่งของนักลงทุนได้อย่างทองคำ อาจทำให้การเก็บความมั่งคั่งไว้ในรูปของ Bitcoin มีความไม่แน่นอน

กฎเกณฑ์และการสนับสนุนจากรัฐบาล

Bitcoin ยังเผชิญกับความเสี่ยงเรื่องกฎเกณฑ์การควบคุมต่างๆ และขาดการสนันสนุนจากรัฐบาล ซึ่งอาจเป็นการจำกัดความต้องการซื้อ Bitcoin ในอนาคตได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ถือว่าเป็นข้อดีได้เช่นกัน เพราะการที่มีกฎเกณฑ์เข้ามาควบคุม อาจหมายความถึงการเป็นที่ยอมรับมากขึ้นก็ได้

สภาพคล่อง

ลองนึกถึงถ้าคุณเป็นนักลงทุนรายใหญ่หรือเป็นนักลงทุนสถาบัน สิ่งที่คุณต้องกังวลนอกเหนือจากการเลือกสินทรัพย์ที่ต้องลงทุนแล้ว “สภาพคล่อง” ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คุณต้องพิจารณา เช่น การจะเข้าซื้อ-ขายอย่างไร เพราะจำนวนที่คุณจะซื้ออาจมีผลต่อตลาดได้เลย ซึ่งเรื่องนี้ยังถือว่าเป็นเรื่องที่มีความท้าทายอยู่มาก

ถึงแม้ Bitcoin จะยังขาดคุณสมบัติทั้ง 3 ข้อ หรืออาจจะยังไม่ Perfect 100 % ขนาดนั้นแต่ก็ยังถือได้ว่าเป็นสินทรัพย์ชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับทองคำมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา สิ่งที่น่าติดตามต่อจากนี้คือ ถ้าหากทั้ง 3 ปัญหาดังกล่าวได้รับการปลดล็อกแล้ว ทิศทางของ Bitcoin และตลาด Cyptocurrency จะเป็นอย่างไรต่อไป รอดูความเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับเรา หากต้องการเข้าเป็นส่วนหนึ่งในสิ่งที่กำลังจะมาเปลี่ยนแปลงโลก เข้ามาศึกษาเพิ่มเติมที่ Zipmex นะคะ

อ้างอิงข่าว

  • บริษัทยักษ์ใหญ่ MicroStrategy ระดมทุนได้อีก 1.95 หมื่นล้านบาท เพื่อเอามาซื้อ Bitcoin – Siam Blockchain
  • CEO ของ MicroStragegy เผยถึงสาเหตุที่ราคา Bitcoin อาจพุ่งไปได้ถึง 100 เท่าหรือมากกว่านั้น – Siam Blockchain

ติดตามพวกเราได้บน เฟซบุ๊ก และ ทวิตเตอร์ จะได้อัปเดทข้อมูลก่อนใคร หรืออ่านบทความอื่นๆ ได้ที่นี่