ลงทุนในคริปโต (Cryptocurrency) อย่างไร ให้ได้กำไรจริง?

โพสต์เมื่อ December 28, 2020 ใน Podcasts, Crypto Talk
ดู Podcasts ทั้งหมด

การลงทุนในคริปโตยังเป็นเรื่องใหม่ที่หลายคนไม่คุ้นเคย แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องกลัวเรื่องใหม่เสมอไป เพราะว่าสินทรัพย์ใหม่ ก็เท่ากับโอกาสในการลงทุนใหม่ๆ ถ้าเราศึกษา หาข้อมูล และเข้าใจสินทรัพย์อย่างถ่องแท้จนมั่นใจ เราก็จะสามารถสร้างโอกาสทำกำไรได้ก่อนใคร วันนี้เรามาดูกันว่าต้องลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอย่างไร เพื่อให้ได้กำไรอย่างแท้จริง

ข่าวสารยุคใหม่ โอกาสสำคัญในการลงทุน

ในโลกอินเทอร์เน็ต เป็นเรื่องง่ายมากๆ ที่เราจะติดตามสิ่งที่เราสนใจในทุกมุมมอง อย่างเช่น Social Media  ต่างๆ ก็มักส่งคอนเทนต์ที่เราชอบ มาให้เราได้ Engage กันทุกวินาที จนเรียกว่าข้อมูลข่าวสารแทบจะล้นเกินสมองของเราจะรับไว้ แต่จุดอ่อนของโลกที่ใช้ AI มาส่งคอนเทนต์ก็คือเรามักจะได้เห็นแต่สิ่งที่เราสนใจ ส่วนเรื่องใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น กว่าเราจะเห็นมันก็เมื่อคนเริ่มนิยมและเป็นกระแสกันแล้ว โดยเฉพาะในโลกการเงิน ที่มีโอกาสการลงทุนผ่านสินทรัพย์ใหม่ๆ เสมอ ถ้าเรารอให้สินทรัพย์นั้นได้รับความนิยม ดูมีผลตอบแทนที่ดี มีคนแชร์เยอะๆ แล้ว เราอาจจะคว้าโอกาสทองในการกำไรช้าเกินไปก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น 

 • ทองคำ ที่คนเริ่มนิยมมาลงทุนกันก็ช่วงปี 2011 และ 2020 ที่ราคาทองคำขึ้นมาถึงจุดสูงสุดแล้ว 
 • DeFi ที่คนหันมาสนใจก็เมื่อราคาของเหรียญขึ้นมากว่า 1,000% แล้ว 
 • หรืออย่างในเคสของหุ้น ที่คนมักจะเริ่มมาสนใจวิเคราะห์กราฟราคา อ่าน 56-1 ในวันที่มันขึ้นจาก 1 บาทมาที่ 10 บาท แทนที่เราจะได้คว้าโอกาสลงทุนมันตั้งแต่ราคา 1 บาท

โอกาสมีอยู่รอบตัว และผู้ที่ใฝ่หาโอกาสเท่านั้นที่จะสามารถคว้ามันไว้ได้ โลกนี้ยังมีสิ่งที่เราไม่รู้อีกมาก ดังนั้นการเปิดโอกาสให้ตัวเองด้วยการรับข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ อยู่เสมอ ก็จะช่วยให้เราคว้าโอกาสในการลงทุนได้ก่อนใครในอนาคต 

เริ่มต้นลงทุนในคริปโต

เริ่มลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

การเริ่มลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโตไม่ใช่เรื่องยาก แค่ทุกคนเริ่ม ​”เปิด”

 1. Open the Eyes: เปิดรับความรู้ใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาสในการลงทุนให้กับตัวเองอยู่เสมอ
 2. Open Account:  เปิดบัญชีซื้อขาย เริ่มได้เลย โดยเลือกผู้ให้บริการที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องจาก กลต.​ อย่าง Zipmex  เพื่อการลงทุนอย่างมั่นใจ
 3. Open Mind: เปิดใจ โลกนี้ยังมีเรื่องที่เราไม่รู้อีกมาก มาเปิดใจแล้วเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน 

อะไรสำคัญที่สุดในการลงทุน?

หนังสือการลงทุนชื่อดังหลายเล่ม ได้แบ่งองค์ประกอบการลงทุนเอาไว้สามอย่างก็คือ กลยุทธ์ การบริหารเงิน และจิตวิทยา หลายครั้งหนังสือเหล่านี้มักจะบอกว่ากลยุทธ์มีความสำคัญแค่ 10% หลักการบริหารเงินมีส่วนสำคัญอีก 30% และจิตวิทยาเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการลงทุน ถ้ามองแบบนี้อาจจะฟังดูคล้ายกับว่าถ้าเริ่มลงทุนแบบเข้าใจจิตวิทยาที่ดีก็พอแล้ว ไม่ต้องสนใจหลักการวิเคราะห์และวางแผนเลยก็ได้ แต่นี่อาจจะไม่จริงเสมอไป เพราะว่า

 1. กลยุทธ์ที่ดีเท่านั้น ที่จะสร้างผลตอบแทนการลงทุนที่ดีในระยะยาวได้
 2. การบริหารเงินดีแค่ไหน ก็ไม่ช่วยแก้ความผิดพลาดจากกลยุทธ์การลงทุนที่ไม่ดีในระยะยาวได้
 3. ทัศนคติดีแค่ไหน ถ้าไม่มีกลยุทธ์ก็ไม่สามารถทำกำไรได้ ดังคำที่ว่าขยันผิดที่ สิบปีก็ไม่รวย
หลักการทำกำไรจากการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

How to Make Money in Cryptocurrency

สำหรับการลงทุนในสินทรัพย์ที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยอย่างสกุลเงินดิจิทัลนั้น วันนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และแนวคิดในการลงทุนสินทรัพย์ชนิดใหม่นี้ มีง่ายๆ แค่สามข้อคือ

 1. มองเกมนี้เป็นเรื่องของความน่าจะเป็น (MIND)
 2. ลดความเสี่ยง และคว้าโอกาสเสมอ (MONEY)
 3. ทยอยซื้อและทยอยขาย (METHOD)
ตัวอย่างผลตอบแทนทุนในสกุลเงินดิจิทัล

การลงทุนตลอดชีวิต

การลงทุนไม่มีวันสิ้นสุด แต่มันจะอยู่รอบตัวเราเสมอไม่ว่าเราจะทำอะไรอยู่ที่ไหนก็ตาม ดังนั้นเราควรมองการลงทุนเป็นการทำกำไรระยะยาว ไม่ประมาท และไม่รับความเสี่ยงจนเกินตัว หลายครั้งเรามักจะเห็นการจัดแข่งขันเทรดโดยผู้ชนะคือผู้ที่ได้รับผลตอบแทนสูงสุดในช่วงเวลาการแข่งขันสั้นๆ แต่ชีวิตจริงนั้นการลงทุนไม่มีวันจบลง ไม่มีผู้แพ้และชนะให้เราได้เห็น วันนี้เราอาจจะขาดทุนไป แล้ววันหน้าแก้มือใหม่เป็นกำไรแบบที่คาดไม่ถึงก็ได้ 

ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการดูแลพอร์ตของเราในระยะยาว บริหารความเสี่ยงอย่างไม่ประมาท เพื่อกำไรที่ยั่งยืน และอิสรภาพทางการเงินที่จะได้รับตามมาอย่างแน่นอน

การลงทุนคือการวางแผนระยะยาว

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน