Bitcoin Cash Hard Fork เรียบร้อย กลายเป็น BCHN กับ BCH ABC

โพสต์เมื่อ November 24, 2020 ใน Articles, Coin News
ดู Articles ทั้งหมด

หลังจากมีกระแสมาอย่างต่อเนื่องเรื่องประเด็นการไม่ลงรอยกันทางความคิดใน Community Bitcoin Cash และอาจจะมีการ Hard Fork เกิดขึ้นนั้น ผลลัพธ์ก็เป็นไปตามที่ทุกคนคาดการณ์กันไม่มีผิด คือเกิด Hard Fork ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2563 และแตกออกเป็น 2 เหรียญ แต่รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ตามเข้าไปอ่านในบทความนี้กันได้เลยครับ

เมื่อความเห็นไม่ตรงกัน การแตกหักก็เกิดขึ้น

ประเด็นความขัดแย้งล่าสุดเดือดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม เมื่อนาย Amaury Sechet เสนอให้ BCH ใช้ระบบ Coinbase Rule หรือก็คือการดึงส่วนแบ่งจากรางวัลของนักขุดมาถึง 8 % เพื่อเอามาสร้างกองทุนสนับสนุนนักพัฒนาระบบที่ควบคุมโดย “ตัวของเขาเอง” (นี่มัน Concept Centralization ชัด ๆ) จึงทำให้คนในชุมชนของ Bitcoin Cash ไม่ยอมรับแต่กลับเลือกอีกหนึ่งแนวคิดคือการให้ทุนสนับสนุนนักพัฒนาจากการ “บริจาค” ของคนในชุมชนมากกว่า

Bitcoin Cash Node VS Bitcoin Cash ABC

สุดท้ายในคืนวันที่ 15 พฤศจิกายน 2563 ก็เกิดการแตกเป็น 2 Chain ตัวแรกคือ Bitcoin Cash Node (BCHN) และ Bitcoin Cash ABC (BCH ABC) โดยที่ปัจจุบันนักขุดต่างเทใจ เทแรงไปที่ Bitcoin Cash Node (BCHN) มากกว่า 80 % ทางกระเป๋าเงินดิจิทัลในแบบต่าง ๆ รวมถึงศูนย์ซื้อขายต่างประเทศก็ให้การสนับสนุน BCHN เพราะคาดการณ์ว่า BCHN เข้าวินแน่นอน

นอกจากนี้ Zipmex เองก็เป็นหนึ่งในศูนย์ซื้อขายที่รองรับ Bitcoin Cash Node (BCHN)

Hard Fork คืออะไร

ในโลกของ Blockchain นั้นหากต้องการเปลี่ยนกฏหรือข้อตกลงกันใหม่ รวมถึงแก้ไขค่าต่าง ๆ ในระบบเราจะเรียกว่าการ Fork ถ้าการเปลี่ยนกฎหรือข้อตกลงไม่มากและไม่มีผลกระทบเท่าไหร่ก็จะใช้คำว่า Soft Fork แต่ถ้าหากเปลี่ยนเยอะ ทั้งยังกระทบกับข้อมูลหลักเก่า ๆ ก็จะใช้คำว่า Hard Fork ซึ่งตัว Bitcoin Cash เองก็มาจากการ Hard Fork ของ Bitcoin นั่นเอง

Bitcoin Hard Fork จนเกิด Bitcoin Cash

อย่างที่ทุกคนที่สนใจ BTC จะทราบดีว่า BTC มีขนาดของกล่องอยู่ที่ 1MB นั่นทำให้เมื่อคนสนใจและใช้ BTC มากขึ้น ก็ไม่สามารถรองรับธุรกรรมที่เกิดขึ้นได้ ทำให้เกิดปัญหาธุรกรรมล่าช้า จึงมีการนำเสนอแนวคิดใหม่โดยขยายขนาดกล่องให้เป็น 8MB คือมากกว่าเดิม 8 เท่า และธุรกรรมคงค้างในระบบก็จะน้อยลงด้วย แต่เมื่อความเห็นไม่ตรงกัน การพนันจึงเกิดขึ้น…ไม่ใช่ ๆ เมื่อความเห็นไม่ตรงกัน การแตกกันก็เกิดขึ้น หลังจากนั้น Bitcoin Cash ก็ยังมีการ Fork อีกรอบ จนออกมาเป็น Bitcoin ABC และ Bitcoin SV แต่ Bitcoin ABC ได้รับเสียงสนับสนุนมากกว่าจึงใช้ชื่อ Bitcoin Cash ต่อไป

BCH ถูกเทขายเรื่อย ๆ เพราะประเด็น Hard Fork

แม้ Bitcoin Cash จะมีข่าวดีเรื่องการประกาศรับสินทรัพย์ดิจิทัลของ PayPal แต่ Bitcoin Cash ก็ถูกเทขายเรื่อย ๆ ไม่สามารถขึ้นรับข่าวดีนี้เลย ต่างกับเหรียญอื่น ๆ ที่ปรับตัวขึ้นอย่างสวยงามพร้อมสินทรัพย์เสี่ยงอื่น ๆ โดยในช่วงแรกที่มีประเด็นการแตกความเห็นกันแล้วอาจจะเกิดการ Fork ก็ถูกแรงขายจนราคา BCH ลดลงไปกว่า 40 % ภายในระยะเวลาสั้น ๆ พอข่าวการ Hard Fork เริ่มชัดเจน ก็ยังถูกเทขายต่ออีกรอบ ถือว่าโหดจริง ๆ เลย อย่างไรก็ตามอยากให้ติดตามประเด็นนี้กันต่อไปเพราะเชื่อว่าคงไม่จบง่าย ๆ แบบนี้แน่นอน