Skip to content

สินทรัพย์ดิจิทัลคืออะไร?

สินทรัพย์ดิจิทัลคืออะไร?

19 February 2020 zipmexteam Learn (th)

สินทรัพย์ดิจิทัล หรือ คริปโทเคอร์เรนซี คือ สินทรัพย์ทางการเงินชนิดใหม่ในรูปแบบดิจิทัลที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับเทคโนโลยีบล็อคเชน ถ้าหากว่าใครต้องการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ สินทรัพย์ดิจิทัลต่างๆคือสิ่งที่คุณควรต้องให้ความสำคัญ โดยทั่วไปสินทรัพย์ในอดีตสามารถซื้อ, ขาย, แลกเปลี่ยน ถ่ายโอน หรือเก็บครอบครองไว้กับตัวเอง ซึ่งจะไม่มีใครเห็นธุรกรรมที่เกิดขึ้นนอกจากบุคคลนั้นๆ กับตัวกลางที่ทำธุรกรรมให้ แต่สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบของคริปโทเคอร์เรนซีนั้น จะมีความพิเศษตรงที่ว่า รายการต่างๆจะถูกบันทึกลงในระบบบล็อคเชน ซึ่งเป็นระบบที่ไม่มีตัวกลาง ทุกคนสามารถเห็นรายการธุรกรรมที่เกิดขึ้นได้ข้อดีของมันก็คือเป็นเรื่องยากมากหากใครต้องการที่จะโกงโดยการเปลี่ยนแปลงธุรกรรมโดยภาระการ

บิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มาแรงที่สุด เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ดิจิทัลตัวอื่นๆ เนื่องจากการเปิดตัวเป็นเหรียญแรก ทำให้เกิดปรากฎการณ์ใหม่ด้านการเงินตั้งแต่ช่วงแรกที่เริ่มเปิดตัว บิทคอยน์ถูกมองว่ามีมูลค่า มีคุณค่าและเป็นเทคโนโลยีที่อาจจะสามารถพลิกวงการการทำธุรกรรมแบบเดิมๆ

บิทคอยน์ใช้งานเทคโนโลยีที่เรียกว่าบล็อกเชน ที่สามารถทำธุรกรรมได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง เช่นธนาคาร อีกต่อไป แต่สามารถสร้างเครือข่ายการทำธุรกรรมระหว่างบุคคลที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ ซึ่งตั้งแต่บิทคอยน์ได้ถูกเปิดตัวสู่สาธารณะ ก็ได้รับการยอมรับแล้วว่ามันเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด เมื่อเทียบกับ การลงทุนอื่นที่มี เช่น หุ้น กองทุน และนั่นคือเหตุผลหลักที่ผู้คนยังคงลงทุนในบิทคอยน์

ทั้งนี้ก็ยังมีข้อกังขา ถึงการใช้งานของบิทคอยน์ว่าแท้จริงแล้วมันถูกกฎหมายหรือไม่ ซึ่งในหลายประเทศการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นถูกกฎหมาย โดยกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีข้อบังคับที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ รัฐบาลส่วนใหญ่จะร่วมมือกับสถาบันการเงินเพื่อตรวจสอบเมื่อมีการทำธุรกรรมแลกเปลี่ยนจากเงินตราปกติ เป็นเงินสกุลดิจิทัล อย่างไรก็ตามผู้ลงทุนควรศึกษากฎหมายในประเทศที่เกี่ยวข้อง เพื่อความมั่นใจ และความเข้าใจที่ถูกต้องของระเบียบปฏิบัติ รวมถึงด้านภาษี หากมีการเรียกเก็บเพิ่มเติมจากทางภาครัฐ

 และเพื่อการอำนวยความสะดวกในการซื้อขาย แลกเปลี่ยนบิทคอยน์และเหรียญอื่นๆ กับเงินตราปกติ กิจการที่เรียกว่าศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจึงเกิดขึ้น เพื่อเป็นตัวกลางในการอำนวยความสะดวก อย่างไรก็ตามศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ต้องการให้บริการแลกเปลี่ยนระหว่างเงินตราปกติ เป็นเงินสกุลดิจิทัล จะต้องยื่นขอใบอนุญาตตามหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องตามแต่ละประเทศนั้นๆ ปัจจุบัน ซิปเม็กซ์ ได้รับใบอนุญาต Thailand Digital Exchange License ซึ่งหมายความว่าบริษัทได้รับอนุญาตในการให้บริการ แลกเปลี่ยนระหว่าง เงินบาทกับบิทคอยน์สำหรับผู้ใช้ในประเทศไทย

 นอกจากนี้ ซิปเม็กซ์ ยังมีการให้บริการ แลกเปลี่ยนสำหรับเงินสกุลอื่น ๆ เช่น BTC / IDR, BTC / SGD, BTC / USD และ BTC / AUD และขณะนี้อยู่ระหว่างการขอใบอนุญาตในประเทศอื่นๆ เช่น อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งพึ่งมีการออกกฎหมายมารองรับอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ โดย BAPPEBTI และ MAS ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลภายในประเทศ เนื่องจาก ซิปเม็กซ์ ได้เปิดให้บริการในประเทศเหล่านี้มาก่อนที่จะมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องเข้ามากำกับ เราจึงได้รับใบอนุญาติให้ดำเนินกิจการได้ชั่วคราว ขณะรอใบอนุญาติจริงอย่างเป็นทางการ ในส่วนของการดำเนินกิจการซิปเม็กซ์ ในออสเตรเลีย เราได้ลงทะเบียน และดำเนินการที่มีแนวทางการกำกับดูแลโดย AUSTRAC (Australian Transaction Reports and Analysis Centre)